Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm-Cập nhật quy định mới nhất

Chào mọi người. Mình có duyên đưa đẩy nên gắn bó với nghề luật đã hơn 10 năm. Đặc biệt làm nhiều mảng công bố sản phẩm. Mình thấy nhu cầu sử dụng mỹ phẩm của chị em ngày càng lớn, kéo theo đó là nhu cầu thực hiện thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm cũng ngày càng cao. Do đó, mình quyết định viết về chủ để này để chia sẻ một chút kinh nghiệm với mọi người. Hy vọng series bài viết này sẽ mang lại cho mọi người những thông tin hữu ích.

Thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm là gì?

Bạn có thể nghe thấy thấy nhiều người nhắc đến những cụm từ như: công bố sản phẩm mỹ phẩm, công bố lưu hành mỹ phẩm, đăng ký lưu hành mỹ phẩm, công bố mỹ phẩm nhập khẩu… Tất cả những từ đó đều đang nói về một thủ tục duy nhất là: thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định tại thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về việc quản lý mỹ phẩm. Khi được cấp phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đồng nghĩa với sản phẩm của bạn được Bộ Y tế bảo chứng là nó an toàn, không chứa các chất có hại  gây ảnh hưởng xấu tới với sức khoẻ người tiêu dùng.

Sản phẩm mỹ phẩm cần đảm bảo các thành phần an toàn với sức khoẻ người dùng

Tại sao phải có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm?

Ở góc độ người kinh doanh thì thường sẽ nhìn mọi thứ dưới góc nhìn của nhà kinh tế, khi có quy định thì sẽ tự hỏi “Làm theo tôi được gì, không làm theo tôi mất gì?” rồi đặt mọi thứ lên bàn cân trước khi quyết định. Nên mình sẽ nói nguyên nhân, những cái lợi khi kinh doanh mỹ phẩm có phiếu công bố để các bạn cân nhắc nhé. Trước tiên về lợi ích của việc xin phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, bạn sẽ:

 • Không tốn thêm tiền lo khâu hải quan;
 • Có uy tín với khách hàng khi bán sản phẩm được Bộ Y tế chứng nhận;
 • Không phải lo vừa bán vừa canh quản lý thị trường hay thuế xuống phạt;
 • Có thể quảng cáo sản phẩm trên các kênh truyền thông chính thống như: bái chí, tivi, radio…
 • Và quan trọng nhất, cái tâm của mình khi bán hàng chất lượng, được Bộ Y tế chứng nhận sẽ bình an, vì mình biết mình đã cung cấp cho khách hàng một sản phẩm không chỉ có hiệu quả làm đẹp mà còn an toàn cho người sử dụng. Chứ không như mấy hũ kem trộn tắm trắng trôi nổi, hôm nay tắm xong trắng như bông bưởi, năm sau gặp lại cả người thâm đen vì da nhiềm chì.

Các trường hợp không phải xin phiếu công bố

Không phải trường hợp mỹ phẩm đưa vào Việt Nam cũng cần có phiếu công bố. Sau đây là một số trưởng hợp hàng mỹ phẩm đưa qua biên giới vào Việt Nam mà không cần công bố:

 • Mỹ phẩm nhập khẩu để nghiên cứu, kiểm nghiệm. Với các sản phẩm này, tuy không cần công bố nhưng  bên nhập khẩu phải làm công văn xin phép nhập khẩu gửi tới Cục Quản lý dược – Bộ Y tế. Số lượng tối đa cho mỗi sản phẩm chỉ là 10 mẫu thôi nhé. Và các sản phẩm này sẽ không được bán ra thị trường.
 • Mỹ phẩm là hàng tiêu dùng cá nhân, dùng làm quà biếu, quà tặng.  Tổng trị giá mỗi lần nhận không vượt quá định mức hàng hóa được miễn thuế. Định mức miễn thuế hiện tại là 10,000,000 VND.
 • Mỹ phẩm để trưng bày tại hội chợ, triển lãm và các trường hợp tạm nhập tái xuất khác không phải là thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu nhưng vẫn phải làm thủ tục xin cấp giấy phép tạm nhập tái xuất của Bộ Công Thương.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm

Hồ sơ cần nộp đối với hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu hoàn toàn khác nhau. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn hồ sơ cần chuẩn bị với từng trường hợp cụ thể.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Khi làm hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu, bạn sẽ phải nộp tối thiểu là 4 loại giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty đứng tên công bố;
 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo mẫu;
 • Thư uỷ quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm được chứng thực chữ ký và hợp pháp hoá lãnh sự;
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phảm được hợp pháp hoá lãnh sự.

Hồ sơ khi nhập hàng từ các nước thành viên CPTPP

Việc Việt Nam thông qua hiệp định CPTPP không chỉ giúp giảm thuế nhập khẩu mà còn khiến thủ tục công bố sản phẩm nhập từ các nước thành viên CPTPP thuận lợi hơn. Khi làm thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu từ các nước thành viên CPTPP, bạn không cần nộp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS). Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian chuẩn bị tài liệu đấy.

Danh sách các nước thành viên CPTPP gồm có: Úc, Brunei Darussalam, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Peru, New Zealand, Singapore và Việt Nam.

Hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm trong nước

Hồ sơ công bố với sản phẩm trong nước sẽ cần nộp các tài liệu sau:

 • Giấy chứn nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty đứng tên công bố;
 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo mẫu;
 • Thư uỷ quyền của nhà sản xuất nếu bạn đặt đơn vị khác gia công hàng cho mình;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty sản xuất;
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm của nhà máy sản xuất;
 • Đĩa CD/USB ghi thông tin sản phẩm (tức là cái phiếu công bố đó mọi người).

Quy trình thực hiện thủ tục

Quy trình công bố với hàng trong nước và hàng nhập khẩu hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu từng phương thức nhé

Quy trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Hàng mỹ phẩm nhập khẩu sẽ phải làm thủ tục công bố tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế. Toàn bộ thủ tục đã được thực hiện online tại Cổng thông tin một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn/ . Để nộp được hồ sơ công bố bạn phải có chữ ký số điện tử và đăng ký nó với cơ quan hải quan tại địa chỉ: https://www.customs.gov.vn/.

Phần này có thể sẽ khiến nhiều bạn bối rối vì để ký hồ sơ điện tử phải cài khá nhiều phần mềm hỗ trợ. Lời khuyên cho bạn là nếu không ký được thì gọi điện cho bộ phần hỗ trợ kỹ thuật của đơn vị bán chữ ký số, họ sẽ giúp bạn xử lý vấn đề liên quan đến IT.

Thời gian xử lý hồ sơ công bố mỹ phẩm của Cục Dược thường mất khoảng 3 tuần nhé. Mọi thông báo của Cục Dược đều được gửi online qua Cổng thông tin quốc gia, bạn cứ theo dõi trên hệ thống thôi.

Quy trình công bố mỹ phẩm trong nước

Khách với mỹ paharm nhập khẩu, mỹ phẩm sản xuất trong nước vẫn làm hồ sơ giấy. Cơ  quan cấp phép là Sở Y tế tỉnh/thành phố nơi đặt nhà máy sản xuất. Nhớ là nơi đặt nhà máy sản xuất chứ không phải nơi đặt trụ sở công ty đứng tên công bố mỹ. Một số Sở như Hồ Chí Minh hay Hà Nội sẽ yêu cầu bạn scan toàn bộ hồ sơ và nộp bản mềm cho Sở trước khi nộp hồ sơ bản giấy. Lưu ý vấn đề này để không phải chạy đi chạy lại nhiều lần nhé.

Thời gian xử lý hồ sơ của Sở Y tế nhanh hơn Cục Dược. Nếu bạn soạn hồ sơ chuẩn, chỉ mất 03 ngày là việc để được cấp phiếu công bố. Nếu bạn soạn hồ sơ có sai sót, cũng chỉ tốn thêm 05 ngày làm việc để sửa đổi bổ sung. Tổng lại cũng chỉ mất khoảng 10 ngày.

Cách lựa chọn dịch vụ công bố mỹ phẩm uy tín

Hiện nay trên thị trường các công ty làm dịch vụ công bố mỹ phẩm nhiều như nấm sau mưa. Nhưng không phải đơn vị nào cũng có năng lực tốt, xứng đáng với niềm tin và số tiền mà bạn bỏ ra. Dưới đây là một số TIP để bạn có thể tìm được công ty làm dịch vụ uy tín.

Thứ nhất, hãy yêu cầu công ty đó cam kết hoàn tiền nếu không tra cứu ra chất cấm hoặc chất vượt quá nồng độ cho phép.

Một người tư vấn có chuyên môn nhất thiết phải nắm được các quy định về giới hạn nồng độ sử dụng các chất. Nếu họ không kiểm tra được thì một là bạn sẽ bị mất tiền lệ phí đã nộp cho Cục Dược, hai là sau đó có nộp lại hồ sơ cho sản phẩm đó thì cũng khó được cấp phép vì hồ sơ đã bị chú ý rồi.

Thứ hai, hãy yêu cầu công ty đó cam kết kiểm tra tài liệu do bên nước ngoài cung cấp. Gồm có CFS và thư uỷ quyền. Nếu kiểm tra có lỗi sai mà không phát hiện thì công ty đó sẽ phải chịu phí làm lại giấy tờ.

Một người có kinh nghiệm trong việc làm hồ sơ sẽ hiểu chuẩn bị giấy chứng nhận lưu hành tự do và thư uỷ quyền quan trọng thế nào. Vì nó do bên nước ngoài chuẩn bị, và việc chuẩn bị sẽ tốn nhiều thời gian và công sức, mỗi nước lại có một quy định khác nhau. Nếu người tư vấn cho bạn không dám cam kết vấn đề này, bạn có lý do để nghi ngờ về năng lực và kinh nghiệm của họ.

Sau bài này mình có viết bài về hướng dẫn soạn phiếu công bố và thư uỷ quyền. Bạn có thể nhấn vào tag “Công bố mỹ phẩm” bên tay phải để xem các bài viết liên quan.

Hy vọng bài viết này của mình đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc thì: BÊN TRÁI LÀ NÚT GỌI ĐIỆN, BÊN PHẢI LÀ NÚT NHẮN TIN, hãy liên hệ với mình để được hỗ trợ nhé.

2 Thoughts to “Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm-Cập nhật quy định mới nhất”

 1. […] Có thể bạn quan tâm: Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm […]

 2. […] Có thể bạn quan tâm: Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm […]

Comments are closed.